Cúc Bách Nhật hay thường được gọi là cúc pha lê, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết và sang trọng được nhiều người yêu thích và lựa chọn trang trí cho vườn nhà. Vậy trồng hoa có đơn giản hay không? Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc loài hoa này như thế nào? Hãy để Ngoại Thất Xanh giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Cúc Bách Nhật - Trồng hoa tại nhà đơn giản

Đặc điểm và công dụng của hoa Cúc Bách Nhật

Mang sắc tím vô cùng xinh đẹp, vậy hoa cúc bách nhật có đặc điểm và công dụng như thế nào?

Đặc điểm của Cúc Bách Nhật

Cúc bách nhật có tên khoa học là Gomphrena globosa, họ rau dền (Amaranthaceae). Là cây thân cỏ, cao khoảng 20-50cm, thẳng đứng, phân cành đa dạng, thân cây xanh và có lông. Lá đơn, hình bầu dục, đầu lá nhọn và mặt dưới lá phủ lông. Gân chính của lá nổi rõ, màu trắng.

Hoa của cây cúc bách nhật có nhiều màu sắc đa dạng như tím, trắng, đỏ, hồng. Hoa nở thành từng cụm trên đỉnh, cụm hoa tròn hoặc thuôn dài. Hoa cúc bách nhật là hoa lưỡng tính, không có cánh và lâu tàn. Cây nở hoa suốt mùa hè và mùa thu, ở miền nam thời tiết tốt thì cây dường như ra hoa quanh năm.

Cúc Bách Nhật - Trồng hoa tại nhà đơn giản

 

Công dụng của Cúc Bách Nhật trong đời sống

Vì nở hoa thường xuyên, hoa khô vẫn giữ được màu sắc nên cúc bách nhật được dùng làm hoa khô để trang trí, làm trà.

Cúc Bách Nhật - Trồng hoa tại nhà đơn giản

Cây dễ sống, không kén đất, cách trồng và chăm sóc lại khá đơn giản nên cúc bách nhật được trồng ở các kẽ sân, chân tường, vườn hoa công cộng và trồng trong chậu cảnh để ban công để điểm tô thêm màu sắc, làm nổi bật các công trình và cảnh quan.

Cây cúc bách nhật còn được người xưa dùng làm thuốc trị ho gà.

Kỹ thuật trồng hoa Cúc Bách Nhật đơn giản tại nhà

Bạn có thể trồng cúc bách nhật đơn giản bằng cách gieo hạt của cây vào đất ẩm sau đó chờ cây nảy mầm và phát triển khỏe mạnh. Cây thường mọc mầm sau khi gieo từ 5-6 ngày. Nếu điều kiện môi trường, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm tốt thì thời gian nảy mầm của cây sẽ nhanh hơn.

Cây cúc bách nhật không kén đất nên có thể trồng ở mọi loại đất khác nhau. Khi gieo trồng thì nên chú ý mật độ hạt và khoảng cách phù hợp để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cúc Bách Nhật - Trồng hoa tại nhà đơn giản

Khi cây phát triển từ 20-25 ngày thì bạn có thể tách chậu để  đặt ở những vị trí mà bạn muốn. Vì là cây ưa nắng nên đặt cây tại những vị trí thông thoáng, có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bón phân khi thấy lá có những biểu hiện bất thường, không nên bón nhiều vì sẽ khiến hoa nở không đẹp.

Cách chăm sóc hoa Cúc Bách Nhật

Sau khi cho cây ra chậu, để giúp cây phát triển khỏe mạnh nhanh ra hoa thì cần chú ý cách chăm sóc. Cây không chịu được khô hạn nên nếu thấy bề mặt đất khô thì phải tưới nước ngay. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước dễ khiến cây ngập úng, kém phát triển.

Cúc bách nhật là loại cây dễ gặp sâu bệnh như sâu, rệp, nhện đỏ,… Do vậy, nên phun thuốc trừ sâu để phòng trừ sâu bệnh cho cây. Và nên lựa chọn thuốc phù hợp với từng loại bệnh tránh trường hợp sử dụng sai sẽ khiến cây bị chết.

Bài viết trên đây đã đưa ra một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Cúc Bách Nhật tại nhà đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cây. Nếu cần tư vấn và tìm hiểu thêm về kiến thức các loại hoa và cây trồng khác hãy liên hệ Ngoại Thất Xanh bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Ngoại Thất Xanh

– CN Hồ Chí Minh:46A Đường 1C, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân

– CN Bình Dương:433/10 đường Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Tp. TDM

– Email:group@gmail.com

– Hotline: 097.889.8847 – 0938.723.447