Cây osaka đỏ là một trong số các loại cây bóng mát phổ biến mà bạn hay thấy ở các thành phố lớn. Vì cây có hoa đỏ rực rỡ, cây cao có tán lá rộng nên được trồng làm cây cảnh, trồng lấy bóng mát, cây công trình. Cây được trồng nhiều ở sân vườn, đường phố hay trên vỉa hè, công viên…Vừa giúp tô điểm cảnh quan, vừa làm trong lành bầu không khí. Hãy cùng tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nào.

Cây Osaka đỏ - Xu hướng cây công trình hiện nay

Tên gọi và nguồn gốc của cây osaka đỏ

Tên gọi khác: Muồng Hoa Đỏ, Vông, Móng Quỷ.

Tên khoa học: Erythrina fusca

Họ: Fabaceae (họ Đậu)

Cây osaka đỏ có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, Singapore,  Indonesia thì cây osaka đỏ được trồng làm cảnh trên đường phố, vỉa hè, công viên. Còn ở một số nơi khác lá non của cây được dùng để ăn.

Đặc điểm của cây osaka đỏ

Đặc điểm hình thái

Cây osaka đỏ là cây thân gỗ có chiều cao từ 5-20m, có gai nhọn và ngắn, vỏ cây khi còn non có màu xanh sau đó thẫm dần và chuyển sang nâu đậm, dày và xốp. Cây có tán lá rộng, cành nhánh phát triển nhiều, lá thường mọc ở đầu cành. Lá cây có hình bầu dục tròn ở cuống lá và nhọn ở phần đỉnh, lá non có màu xanh nõn chuối sau sẽ có màu xanh bóng, có chiều dài từ 5-16cm, cây thay lá vào mùa mưa trong năm.

Hoa osaka mọc thành từng chùm dài khoảng 20-30cm, hoa có màu đỏ mọc sát nhau. Hoa chỉ có 1 cánh hình trái xoan, cuộn lại bao bọc lấy nhụy hoa. Mỗi mùa hoa nở sẽ thấy cả một vùng trời tràn ngập sắc đỏ, thu hút rất nhiều chim và côn trùng tới.

Cây Osaka đỏ - Xu hướng cây công trình hiện nay

Cây osaka đỏ ra hoa quanh năm, cứ hết đợt hoa này cây nghỉ một thời gian lại cho đợt hoa mới, sau khi hoa tàn cây sẽ kết trái. Trái của cây osaka đỏ dạng đậu dài, quả dài từ 15-25cm, nhẵn và có màu nâu, trong mỗi quả có từ 5-8 hạt có thể màu nâu hoặc màu đỏ.

Đặc điểm sinh lý

Cây osaka đỏ có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, nếu được trồng trong môi trường nhiều ánh sáng và cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng. Ngoài ra cây còn có khả năng chịu nắng nóng và lạnh tốt, chịu được cả ngập lụt lẫn đất mặn.

Tác dụng của cây osaka đỏ

Với sắc hoa rực rỡ, tán rộng nên cây được ưa chuộng và trồng nhiều ở sân vườn, đường phố, công viên, các công trình, khu đô thị…vừa để trang trí, vừa làm cây bóng mát.

Cây Osaka đỏ còn được coi là vị thuốc để chữa bệnh, hạt của cây được dùng để chữa bệnh ung thư, vỏ cây dùng để cầm máu, bên cạnh đó cây còn chữa các bệnh khác như số rét, bệnh gan, thấp khớp.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc

Cây có khả năng sinh trưởng tốt, dễ thích nghi nên được trồng bằng phương pháp chiết cành. Nên chọn những cành thẳng, đẹp và khỏe vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cây sau này. Sau khi chiết cành đợi cây bén rễ thì đem đi trồng.

Là loại cây ưa sáng vì thế ta cần phải trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng và lưu ý là không trồng dưới bóng râm của những cây khác như vậy cây sẽ kém phát triển và hoa không được đỏ rực rỡ nhé.

Cây osaka có nhu cầu nước cao vì thế cần cung cấp nước thường xuyên cho cây và tránh không tưới quá nhiều dẫn đến tình trạng ngập úng.

Đất trồng phải là đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt.

Bên cạnh đó cũng nên cắt tỉa thường xuyên, sau khi ngắt bỏ cành hay khi hoa tàn cũng nên bón một lượng phân cho cây để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây và hoa.

CÂY OSAKA ĐỎ - XU HƯỚNG CÂY CÔNG TRÌNH HIỆN NAY

Trên đây là một vài đặc điểm của cây osaka đỏ, hãy tìm mua cho mình một cây để trang trí cho khu vườn hoặc các công trình bạn nhé. Xem thêm các loại cây và hoa khác tại Ngoại Thất Xanh.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Ngoại Thất Xanh

– CN Hồ Chí Minh:46A Đường 1C, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân

– CN Bình Dương:433/10 đường Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Tp. TDM

– Email:group@gmail.com

– Hotline: 097.889.8847 – 0938.723.447