Chăm sóc cây Lộc Vừng

Giới thiệu cây lộc vừng

Chăm sóc cây Lộc Vừng của Ngoại Thất Xanh sẽ mang đến cho quý khách những thông tin và quy trình chăm sóc cây Lộc Vừng hiệu quả. Đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển bền vững của cây.

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.

Thuộc họ: Lecythidaceae

Nguồn gốc: từ các nước thuộc Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào

Chăm sóc cây lộc vừng
Chăm sóc cây lộc vừng

Đặc điểm nổi bật của cây lộc vừng

Thân: thuộc cây thân gỗ, chiều cao trung bình từ 15 – 20m, đường kính tầm 40 – 50cm. Thân non có màu xanh, thân già có màu nâu xám sần sùi.

Lá: Thuộc loại lá đơn, mọc cách, lá thuôn tròn và to, lá có hình bầu dục, phía đầu hơi tù lá có mũi nhọn, mép lá có răng cưa, bề mặt nhẵn, lá ở mặt trên đậm hơn mặt dưới.

Hoa: Mọc thành từng cụm, cụm hoa dài 6-10cm, thường mọc rũ ở đầu cành. Hoa màu đỏ tưởi, khi nở có mùi thơm thoang thoảng. Lộc vừng thường nở rộ vào tháng 3.

Quả: Khi hoa tàn cho những quả hình cầu màu xanh lúc còn non, cho màu vàng nâu khi già, đường kính 4 – 6cm, mỗi quả cho 1 hạt.

Cách trồng cây lộc vừng

Cây được nhân giống bằng cách chiết cành hay trồng hạt.

Nếu trồng bằng cách chết cành thì nên chọn xành không nên quá già cũng không được quá non. Nếu bằng hạt thì phải là những hạt già đã chín.

Chọn chậu cho cây

Lộc vừng là loại cây ưa nước, thường hay mọc gần bờ ao, nơi đầm lầy.

Nên chọn chậu có kích thướng phù hợp với cây và có lỗ thoát nước để cây không bị úng.

Đất trồng

Đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt như: đất thịt trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân bò hoai mục trộn với tỉ lệ phù hợp, có thể rải một lớp xỉ than nhuyễn  hay sỏi để tăng khả năng thoát nước.

Nếu trồng cây ngoài đất rễ sẽ phát triên sâu, hút dinh dưỡng nhiều cây sẽ khỏe và đẹp.

Ánh sáng và nhiệt độ

Đây là cây ưa sáng nên cần được trồng ngoài trời để cây hấp thụ ánh sáng cho quá trình quang hợp và trao đổi chất. Đặt cây ở những nơi ánh sáng đều hết 4 phía thì cây ra tán đều và hoa đều đẹp.

Lộc vừng có nhiều loại, thường thấy nhất là hoa màu đỏ, nó còn có loại hoa màu trắng thường thấy nhiều ở các tỉnh miền Nam.

Tưới nước và bón phân

Đây là 2 yếu tố cũng khá quan trọng trong việc trồng cây.

Nên tưới đẫm nước cho cây 2 ngày/lần. Nếu ngày mưa thì giảm bớt lượng nước tưới sao cho phù hợp.

Cần bón phân định kì 3 – 4 tuần/ lần. Có thể sử dụng các loại phân như NPK, phân vô cơ, phân hữu cơ, phân hữu cơ tổng hợp. Đối với cây con đang trong quá trình sinh trưởng phát triển cần bón bổ sung phân lân cho cây. Trước khi ra hoa tầm 1 – 2 tháng cần bón thúc bằng phân lân.

Cách chăm sóc cây lộc vừng

Cây Lộc Vừng
Cây Lộc Vừng

Cách chăm sóc cây lộc vừng cũng tương tự như chăm sóc các loại cây cảnh khác, chỉ cần tuân thủ chính xác những kĩ thuật khi trồng thì việc chăm sóc cây lộc vừng trở nên vô cùng đơn giản. Sau đây là những lưu ý nhỏ để chăm sóc cây lộc vừng đạt hiệu quả cao, phát triển tốt.

Chọn cây để trồng

Nếu trồng bằng hạt: thì chọn cây giống được ươm từu hạt thì cây phải có thân mập mạp, hình bút tháp, phần lá cứng, có màu nõn tía, đường kính gốc lý tưởng 1,5 – 2cm.

Nếu trồng bằng cách giâm cành: cành giống phải có kích thước đúng chuẩn quy định 3 – 5 cm, vỏ dày.

Lựa chọn nơi trồng phù hợp

Địa điểm trồng tốt nhất là ven bờ nước vì cây này rất ưa nước. Nếu trồng cây trên cạn thì nên đào rãnh xung quanh để giúp cây giữ nước tốt. Có thể ốp đá xung quanh phần gốc cây để giúp cây hạn chế xiêu đỏ và tạo khung cảnh tươi đẹp.

Không nên trồng nơi thiếu ánh sáng, tránh bóng râm che phủ cây.

Kích thích cây ra hoa

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 3 tháng, khi thấy cây có bộ tán lá màu xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Để cây Lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại. Không được thúc ép cây phát triển nhanh bằng phân hóa học, nhất là phân đạm, sunphat, NO3,… vì có thể dẫn đến việc hoa xấu, không tươi, đồng thời nó cũng hấp dẫn sâu bọ đến phá cây.

Liên hệ với Ngoại Thất Xanh

Công Ty TNHH Ngoại Thất Xanh

  • Hồ Chí Minh:46A Đường 1C, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân
  • Bình Dương:433/10 đường Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Tp. TDM
  • Email:group@gmail.com
  • Hotline:0978898847 – 0938723447

Dich vụ cây xanh Tp Hồ Chí Minh

Dich vụ cây xanh Bình Dương

Dich vụ cây xanh Long An 

Dich vụ cây xanh Tây Ninh